TRIỆU CHỨNG NGÓN TAY CÒ SÚNG BIỂU HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh ngón tay cò súng (ngón tay lò xo) không nguy hiểm (vì không gây chết người) nhưng cần phải nhận biết sớm để chữa trị tránh để nặng gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống. Tuy nhiên, triệu chứng ngón tay bị lò xo như thế nào thì không phải ai cũng biết.
Vì vậy, bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách nhận biết các triệu chứng của căn bệnh này để có hướng điều trị kịp thời.


TRIỆU CHỨNG NGÓN TAY BỊ LÒ XO

Bệnh ngón tay bị lò xo có những dấu hiệu nhận biết rất rõ ràng dưới đây:

Ngón tay cử động khó khăn

Một trong những triệu chứng rõ rệt nhất của bệnh ngón tay bị lò xo là khó khăn khi cử động các ngón tay. Nếu như tay bạn bình thường thì việc cử động các ngón tay rất dễ dàng.
Nhưng khi ngón tay bị lò xo thì phần gân gấp của các ngón tay bị viêm khiến cho những cơn đau xuất hiện và việc cử động của các ngón tay cảm thấy khó khăn.
Bạn sẽ khó có thể duỗi thẳng các ngón tay hay gấp ngón tay lại như bình thường.

Ngón tay bị sưng, đỏ và nóng

Một triệu chứng nổi bật của bệnh ngón tay bị lò xo đó là tình trạng ngón tay bị sưng, bị đỏ và nóng. Khi bàn tay của bạn bị viêm sẽ dẫn đến tình trạng bàn tay sưng to, tấy đỏ và sờ vào cảm thấy nóng.

Cử động ngón tay nghe thấy âm thanh đặc trưng

Nếu bạn cử động các ngón tay và nghe thấy những âm thanh "bật" rất có thể bạn đã mắc bệnh ngón tay bị lò xo. Triệu chứng nghe thấy tiếng kêu đó là dấu hiệu ngón tay bị lò xo ở mức nặng và bạn cần phải đi khám ngay để điều trị.
Cảm nhận thấy các cục viêm xơ khi sờ vào vị trí gốc ngón tay. Nếu bạn sờ thấy các cục viêm xơ trên bàn tay của mình. Đặc biệt, khi bạn gấp hay duỗi các ngón tay mà thấy các cục viêm xơ này cũng di chuyển theo thì đó là triệu chứng các ngón tay bị lò xo rất điển hình rồi.

Minh hoạ ngón tay bị hội chứng ngón tay lò xo
Minh hoạ ngón tay bị hội chứng ngón tay lò xo

HƯỚNG ĐIỀU TRỊ KHI BỊ NGÓN TAY LÒ XO

Khi bạn thấy những triệu chứng các ngón tay bị lò xo thì bạn cần phải đi khám ngay để biết chính xác về tình trạng bệnh và có hướng điều trị kịp thời. Bởi mọi hoạt động trong cuộc sống đều cần đến đôi bàn tay.
Nếu đôi bàn tay của bạn gặp khó khăn khi cử động thì sẽ gặp vô vàn bất tiện trong cuộc sống. Nếu phát hiện sớm tình trạng ngón tay bị lò xo thì việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn.

Nếu tình trạng ngón tay bị lò xo nhẹ thì bạn chỉ cần giảm áp lực công việc liên quan đến bàn tay, ngâm tay nước muối ấm thường xuyên là tình trạng có thể cải thiện.

Nhưng nếu tình trạng ngón tay bị lò xo nặng thì bạn phải uống thuốc kháng viêm, tiêm theo chỉ định, thực hiện các bài tập vật lý trị liệu hoặc thậm chí là phẫu thuật theo yêu cầu của bác sĩ.

Phương pháp điều trị ngón ta lò xo tuỳ thuộc vào giai đoạn và tình trạng của bệnh
Phương pháp điều trị ngón ta lò xo tuỳ thuộc vào giai đoạn và tình trạng của bệnh

Trên đây là những chia sẻ về triệu chứng ngón tay bị lò xo và hướng điều trị bệnh nay. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn biết cách nhận biết bệnh ngón tay bị lò xo để điều trị kịp thời.