Điều trị bệnh lý ngón tay cò súng ở trẻ em - Ngón Tay Cò Súng-0985.660.198
Điều Trị Ngón Tay Cò Súng (Ngón Tay Bật Lò Xo)

An Toàn - Hiệu Quả - Nhanh Chóng

✍ Thứ Tư, 2 tháng 12, 2015

Chữa ngón tay bật hiệu quả.
By

Điều trị bệnh lý ngón tay cò súng ở trẻ em

1. Ngón tay cò súng là gì?

Bệnh ngón tay cò súng còn gọi là ngón tay lò xo hay ngón tay bật, gây ra do sự xơ dính giữa gân gấp ngón và ròng rọc giữ gân gấp, từ đó dẫn đến gân gấp bị dính vào ròng rọc không giãn được và ngón tay không duỗi thẳng ra bình thường được.
Minh-hoa-cau-truc-gan-gap-ngon-tay-va-cac-thanh-phan-lien-quan
Minh hoạ cấu trúc gân gấp ngón tay và các thành phần liên quan

2. Cách nhận biết con bạn bị ngón tay cò súng hay không?

Lúc mới bắt đầu bị bệnh: Sẽ có cảm giác “bật” khi gấp-duỗi ngón tay. Trẻ có thể tự gấp-duỗi ngón hoặc không thể tự làm mà cần phải có sự hỗ trợ của cha mẹ.

Giai đoạn muộn: Lúc này ngón tay bị khóa cứng ở tư thế gấp. Trẻ không thể nào tự duỗi thẳng ngón tay ra kể cả khi cha mẹ giúp sức.
O-tre-em-benh-ly-nay-thuong-gap-nhieu-o-ngon-cai
Ở trẻ em, bệnh lí này thường gặp ở ngón cái

Giai đoạn chuyển tiếp giữa 2 giai đoạn này có lúc gấp-duỗi ngón gây cảm giác “bật”, có lúc không thể gấp duỗi ngón được, và thường rất đau khi cố gắng gấp-duỗi hoặc cha mẹ dùng sức để cố nắn chỉnh.

Dùng tay sờ vào lòng bàn tay bạn có thể thấy một nốt phồng ở gốc ngón tay (ấn mạnh có thể gây đau) hoặc trẻ than đau ở lòng bàn tay khi chơi đùa hoặc cầm nắm đồ vật.

3. Nguyên nhân bệnh ngón tay cò súng là gì?

Tới thời điểm hiện tại thì nguyên nhân của bệnh này vẫn còn chưa được rõ (kể cả ở người lớn). Người ta đưa ra 3 giả thiết như sau:

Nguyên nhân bẩm sinh: thường được phát hiện khi bác sĩ khám tổng quát một trẻ sơ sinh, để tầm soát các dị tật bẩm sinh, bao gồm cả tật bật ngón và trật khớp háng.

Do chấn thương: có thể xảy ra trong quá trình sinh hoạt, vận động hàng ngày, thường thì cha mẹ sẽ nhận thấy bất thường trong giả thuyết này, đôi khi là tình cờ.

Nguyên nhân mắc phải: do sự chít hẹp xảy ra với tác nhân chưa được biết rõ và không thuộc 2 trường hợp trên

Trong y văn cũng có ghi nhận những bệnh nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể Trisomy 18 cũng gây tật này, gặp ở nhiều ngón và thường xảy ra ở cả 2 tay.

4. Có cần phải làm xét nghiệm để chẩn đoán?

Với bệnh ngón tay cò súng thì chỉ cần bác sĩ khám lâm sàng là đủ, không cần phải làm thêm xét nghiệm gì để hỗ trợ chẩn đoán. Tuy nhiên, nếu do chấn thương thì có thể cần phải chụp phim x-quang để loại trừ gãy, rạn xương hoặc trật khớp.

5. Điều trị bệnh này như thế nào?

Gồm điều trị bảo tồn và điều trị phẫu thuật.

Điều trị bảo tồn: bệnh nhân sẽ được đeo nẹp ngón tay; hạn chế vận động ngón tay kết hợp mát xa (cha mẹ thực hiện);
Tỷ lệ thành công của điều trị bảo tồn khoản 50%, những trường hợp thât bại thì cần chuyển sang điều trị phẫu thuật.
Nẹp dùng trong điều trị ngón tay cò súng ở trẻ
Nẹp dùng trong điều trị ngón tay cò súng ở trẻ

Điều trị phẫu thuật: Là phương pháp tiểu phẫu không quá phức tạp, hiệu quả ngay tức thì, tỉ lệ thành công là 100%. Một số ít trường hợp có thể bị tái phát, nhưng thường sẽ hoàn toàn bình thường khi được phẫu thuật lần 2 (theo lý thuyết là vậy, còn thực tế thì mình chưa gặp và cũng hy vọng không gặp).

Là một tiểu phẫu đơn giản, nên bé không cần phải nằm viện mà có thể về ngay sau khi phẫu thuật xong.

Sau phẫu thuật, cha mẹ sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc cụ thể cũng như tahy băng, tập luyện và hẹn tái khám để bác sĩ kiểm tra sau 1 tuần.
Chat với Bác Sĩ!
Tư vấn mổ ngón tay cò súng