Sử dụng smartphone có thể bị ngón tay cò súng? - Ngón Tay Cò Súng, HC Ống Cổ Tay, Viêm Gân Dạng Duỗi Ngón Cái (De Quervain)-0763.237.138
Điều Trị Ngón Tay Cò Súng (Ngón Tay Bật Lò Xo)

An Toàn - Hiệu Quả - Nhanh Chóng

✍ Thứ Sáu, 27 tháng 11, 2015

Chữa ngón tay bật hiệu quả.
By

Sử dụng smartphone có thể bị ngón tay cò súng?

Bạn nữ có nick fb Diễm My Đỗ cho biết khoảng 3 năm trở lại đây, do công việc nên thời gian dùng iPhone hàng ngày để check mail và trả lời cho khách hhàng ngày càng tăng, mỗi ngày có khi phải đến  4-5 giờ đồng hồ. Khoảng 1 tháng này, ngón cái tay phải có hiện tượng thỉnh thoảng khó duỗi ra khi co vào mạnh, đột ngột. "Lúc đầu mình tưởng do làm nhiều nên bị như vậy và không đi khám. Khoảng 1 tuần này thì tình trạng trở nên nặng hơn, ngón tay mỗi khi co vào và duỗi ra thường rất đau, có khi phải dùng tay kia hỗ trợ".

Minh-hoa-ngon-tay-lo-xo-cua-benh-nhan-bi-o-ngon-cai
Minh hoạ ngón tay lò xo của bệnh nhân bị ở ngón cái

Sau khi đi khám do tình trạng kẹt ngón tay ngày càng tăng, bạn nữ của chúng ta được bác sỹ kết luận là bị ngón tay bật (còn gọi là ngón tay lò xo hay ngón tay cò súng). Bác sĩ kê toa về dặn uống 1 tuần, hạn chế vận động ngón tay cái, đặc biệt là tạm thời ngưng sử dụng các thiết bị cầm tay như điện thoại, máy tính bảng..., nếu sau 1 tuần vẫn không đỡ thì phải phẫu thuật. Vì những trường hợp nặng thường không còn đáp ứng với thuốc nữa-Bác sĩ nói.
Ngày càng nhiều người bị ngón tay cò súng do thói quen sử dụng thiết bị thông minh với thời lượng quá lâu trong ngày.

Su-dung-smartphone-qua-nhieu
Sử dụng smartphone quá nhiều (Ảnh: Internet)

Có nhiều bạn không phải vì công việc nhưng do rảnh rỗi hoặc sử dụng lâu dần thành thói quen, không thể tách rời khỏi thiết bị thông mình được ngày nào, hễ có thời gian rảnh là lại cầm ngay chiếc smartphone lên để lướt web, chơi game...đây chính là yếu tố góp phần gia tăng số người bị bệnh ngón tay cò súng ngày càng có lứa tuổi trẻ nhiều hơn già.

Việc sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh ngón tay cò súng. Tuy nhiên, khách quan mà nói, nó là một trong rất nhiều yếu tố mà cuộc sống hiện đại đã khiến con người phải phụ thuộc vào máy móc, vào các thiết bị...để rồi từ đó lại sinh ra nhiều căn bệnh "thời đại"

Những người làm việc bằng tay nhiều (sử dụng kìm, các thiết bị rung, lắc...) cũng là những đối tượng có nguy cơ dễ bị căn bệnh này.

Do chưa có kết luận nào cụ thể để chỉ ra đích xác nguyên nhân gây ra bệnh ngón tay cò súng (còn được gọi là ngón tay lò xo) nên chưa có biện pháp để phòng tránh hiệu quả bệnh này.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hạn chế nguy cơ bị bệnh bằng cách bỏ những thói quen hàng ngày khi sử dụng các thiết bị như đã nói ở trên.

Xem thêm: Điều trị ngón tay cò súng.

Chat với Bác Sĩ!
Tư vấn mổ ngón tay cò súng