Ngón tay bật, ngón tay cò súng là gì? - Ngón Tay Cò Súng-0985.660.198
Điều Trị Ngón Tay Cò Súng (Ngón Tay Bật Lò Xo)

An Toàn - Hiệu Quả - Nhanh Chóng

✍ Thứ Tư, 25 tháng 11, 2015

Chữa ngón tay bật hiệu quả.
By

Ngón tay bật, ngón tay cò súng là gì?

Ngón tay cò súng, hay ngón tay bật, là bệnh khiến cho ngón tay bị cứng ở một tư thế. Bệnh chủ yếu tác động đến lớp mô xung quanh gân gấp ngón tay gọi là bao gân. Gân là các mô sợi dày chuyển tiếp nối cơ với xương. Viêm bao gân làm cho gân không chuyển động một cách trơn tru được, nên ngón tay bị khóa tại chỗ.

Vào một ngày nào đó đột nhiên bạn cảm thấy bị đau ngón tay khi nắm hoặc duỗi ngón tay  hoặc là bị kẹt ngón tay không duỗi ra được, đó chính là dấu hiệu bạn bị một bệnh gọi là ngón tay bật hay ngón tay cò súng.
Dưới đây là nội dung tóm tắt cơ bản về bệnh này nhằm giúp bạn có những khái niệm cơ bản về bệnh ngón tay lò xo, từ đó bạn có thể có những quyết định và lựa chọn đúng đắn khi điều trị

Ngón tay bật còn hoặc ngón tay cò súng chính là hiện tượng giới hạn vận động của ngón tay. Khi bạn cố gắng duỗi thẳng hoặc co ngón tay thì nó sẽ bị kẹt và trước khi duỗi thẳng sẽ cảm giác nghe tiếng “bật”. Trong y học bệnh này được gọi là: viêm gân gấp ngón tay (đôi khi bạn vẫn thường nghe với tên bệnh ngón tay lò xo).
Biểu hiện và cơ chế của bệnh của bệnh này bạn có thể tham khảo hình dưới đây:
Hình1:  mô phỏng và thực tế của bệnh nhân bị ngón tay bật

Vậy, lý do gì khiến gân bị kẹ khi co-duỗi ngón tay? Hãy cũng xem 2 hình dưới đây nhé.
Ở Hình 2, mình hoạ gân và ròng rọc khi bình thường, không bị bệnh.

Hình 3 là hình ảnh trên sợi gân hình thành một khối cứng, lớn hơn kích thước sợi gân rất nhiều, đây chính là nguyên nhân làm cho ngón tay bị kẹt, vì kích thước lỗ của ròng rọc không thay đổi và co giãn có giới hạn nhất định, nên khi khối gân bị sơ cứng đó chui qua ròng rọc sẽ bị kẹt.

hinh-minh-hoa-gan-binh-thuong
Hình 2: hình minh hoạ gân bình thường
hình ảnh gân bị bệnh ngón tay cò súng
Hình 3: hình ảnh gân bị bệnh ngón tay cò súng

Hình 3 là hình ảnh trên sợi gân hình thành một khối cứng, lớn hơn kích thước sợi gân rất nhiều, đây chính là nguyên nhân làm cho ngón tay bị kẹt, vì kích thước lỗ của ròng rọc không thay đổi và co giãn có giới hạn nhất định, nên khi khối gân bị sơ cứng đó chui qua ròng rọc sự bị kẹt.

Xem tiếp: Điều trị ngón tay cò súng

Chat với Bác Sĩ!
Tư vấn mổ ngón tay cò súng